Menu

Liên kết website

Facebook
Quản lý trường THPT
Trường kết nối
Báo Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử Hà Tĩnh
Sở GD-ĐT Hà Tĩnh
Hà Tĩnh 24h
Bộ Giáo Dục

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

Chào mừng kỉ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga

Thứ ba - 07/11/2017 14:11
Toàn văn bài phát biểu của cô giáo Tống Phú Sa – Tổ trưởng bộ môn Lịch sử tại buổi lễ chào mừng 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga
Kính thưa quý thầy, cô giáo !
Thưa tất cả các em !
Chúng ta đang sống trong những ngày mùa thu lịch sử, ngày mà cách đây 100 năm được ví là “Mười ngày rung chuyển thế giới”. Không, thế giới không chỉ bị rung chuyển bởi sự kiện lịch sử vĩ đại ấy, mà  nhân loại đã có dòng chảy mới, lối rẽ mới. Dòng chảy ấy là sự hồi sinh và sống dậy cho lớp lớp những  người cần lao!
Cách mạng tháng mười Nga năm 1917 là cuộc cách mạng vô sản thắng lợi đầu tiên trên thế giới.
 Cuộc cách mạng vô sản ấy là cánh cửa khép lại thời kì lịch sử cận đại, mở ra thời kì lịch sử hiện đại.
Cuộc cách mạng vô sản ấy gắn liền với tên tuổi của vĩ nhân lịch sử : Vladimia Ilich Lênin.
Thưa tất cả các em !
Cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX, Nga là mắt xích yếu nhất trong sợi dây chuyền của CNTB. Trong lòng nước Nga chằng chéo nhiều mâu thuẩn đòi hỏi được giải quyết. Đặc biệt, mâu thuẫn ấy lên đỉnh điểm khi Nga hoàng  đẩy nước Nga vào một cuộc chiến tranh thảm khốc: Chiến tranh thế giới thứ nhất.
Tháng 2/1917, nạn đói và sự sa lầy của nước Nga vào cuộc chiến tranh là ngòi nổ dẫn đến  cuộc Cách mạng tháng Hai – Cuộc cách mạng dân chủ tư sản kiểu mới, lật đổ chế độ phong kiến Nga hoàng.  
Thời khắc lịch sử ấy, Lênin và  nhiều  nhà hoạt động cách mạng đang ở nước ngoài . Người  đã ghi lại tâm trạng của mình khi đó: “Hôm nay, chúng tôi vui mừng không thể tưởng tượng nổi. Tôi bức xúc đến tột độ khi không thể trở về nhà được”. Lênin nhận ra rằng thời cơ để làm cuộc đại cách mạng có một không hai cho nước Nga và thế giới đang đến nên phải nắm bắt bằng mọi giá .  
Bằng tài trí tuyệt vời, Lê nin  được  chính nước Đức đồng ý cho quá cảnh để trở về nước. Khoảng 23h ngày 16/4/1917, Lênin và đoàn đến nhà ga xe lửa trung tâm của Thủ đô . Người dân và binh lính xếp hàng đứng ở hai bên lối đi. Lênin xuống tàu, bước ra ngoài và đứng trên một chiếc xe bọc thép có bài phát biểu đầu tiên trước đông đảo quần chúng. Ngay ngày hôm sau, trước Xô viết của Thủ đô Petrograd, Lenin tuyên cáo Luận cương Tháng 4 nổi tiếng,  kêu gọi lật đổ chính phủ lâm thời, chấm dứt chiến tranh và thành lập nhà nước Xô viết
 Đêm 24-10-1917 theo lịch cũ nước Nga (tức đêm 6-11-1917), khởi nghĩa vũ trang nổ ra ở Thủ đô Pê-tơ-rô-grát. 
 Ngày 25-10-1917  (tức ngày 7-11-1917), các lực lượng khởi nghĩa đã làm chủ tình hình ở Thủ đô . Tới 2 giờ 10 phút, rạng sáng 26-10-1917, Cung điện Mùa Ðông được giải phóng, các bộ trưởng trong Chính phủ lâm thời bị bắt giữ. Ngày 25-10-1917  đã đi vào lịch sử,  là ngày thắng lợi của Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười vĩ đại. 
Thưa tất cả các em!
Cách mạng tháng 10 là cuộc cách mạng vĩ đại, chưa từng có trong lịch sử loài người. Cuộc cách mạng ấy là dòng thác mạnh mẽ, cuốn trôi mọi xiềng xích và sự bất công, cuốn trôi chế độ người bóc lột người, lập nên nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới. Cuộc cách mạng ấy, như lời của chủ tịch Hồ chí Minh  “ Giống như mặt trời chói lọi , CMT10 Nga chiếu sáng khắp năm châu, thức tỉnh hàng triệu triệu người bị áp bức bóc lột trên trái đất”.
Cuộc cách mạng ấy đã cổ vũ cả nhân loại bị áp bức đứng lên cởi bỏ xiềng xích.
Cách mạng Tháng Mười Nga là cuộc cách mạng có ý nghĩa lịch sử và tính chất quốc tế vô cùng sâu rộng. Không một cuộc cách mạng nào trong thời đại ngày nay lại không chịu ảnh hưởng sâu xa của Cách mạng Tháng Mười.
Nhưng, có thể khẳng định rằng,  không một quốc gia nào trên thế giới chịu ảnh hưởng sâu sắc từ cách mạng tháng 10 Nga như dân tộc Việt Nam.
Trên hành trình gian khổ tìm đường cứu nước, Nguyễn Ái Quốc  đã tiến hành khảo sát  nhiều cuộc cách mạng trên thế giới. Người  khẳng định rằng chỉ có cuộc cách mạng tháng 10 Nga là cuộc cách mạng “đến nơi”. Tháng 7/1920  , NAQ đọc “sơ thảo luận cương về vấn đề dân tộc và thuộc địa.”  của Lê Nin. Đó là sự gặp gỡ giữa hai tư tưởng lớn, hai nhà cách mạng vĩ đại của triệu triệu người cần lao. Nhà thơ Chế Lan Viên  đã ghi lại giây phút ấy với những dòng suy tưởng dạt dào:
“Luận cương đến với Bác Hồ. Và Người đã khóc /Lệ Bác Hồ rơi trên chữ Lênin /Bốn bức tường im nghe Bác lật từng trang sách gấp /Tưởng bên ngoài, đất nước đợi mong tin /”
“Luận cương của Lênin theo Người về  đất Việt /Biên giới còn xa. Nhưng Bác thấy đã đến rồi /Kìa, bóng Bác đang hôn lên hòn đất /Lắng nghe trong màu hồng, hình đất nước phôi thai”
Kính thưa quý thầy cô giáo, thưa tất cả các em!
Cũng vào thời khắc lịch sử linh thiêng ấy, khi tiếng súng của CMT10 nã vào dinh luỹ cuối cùng của chế độ phong kiến Nga Hoàng, cũng là lúc từ đỉnh cột ngoài khơi, lá cờ của công dân yêu nước Việt Nam, nhà cách mạng tài năng Tôn Đức Thắng đã được kéo lên để hướng tới cách mạng tháng mười Nga “ Ngoài khơi vẫn bay cao phấp phới/ lá cờ sáng rực ánh bình minh/ Lá cờ đỏ thắm tình nhân ái/ Lá cờ tha thiết gọi hoà bình”
Được Cách mạng Tháng Mười vĩ đại soi đường và cổ vũ, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam,  dân tộc ta viết nên trang sử hào hùng. Cách mạng Tháng Tám thành công  lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa - Nhà nước công nông đầu tiên tại Đông Nam Á. Cuộc trường chinh đánh bại Thực dân Pháp và Đế quốc Mĩ ở thế kỉ XX là bản anh hùng ca hào sảng, là “vành hoa đỏ,  thiên sử vàng”, là sự kết tinh của truyền thống dân tộc và tinh thần quốc tế cao cả.
Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc , nhân dân ta đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ nhiều mặt của Liên Xô. Tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Liên Xô nảy nở từ Cách mạng Tháng Mười không ngừng được củng cố và phát triển.
Ngày nay, trong bối cảnh thế giới đã có nhiều thay đổi, tình hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga vẫn tiếp tục được duy trì và phát triển lên một tầm cao mới.
Thưa tất cả các em!
100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (1917-2017)  được kỷ niệm như một ngày lễ cấp quốc gia. Những ngày tháng mười lịch sử này, trên khắp cả nước đã có nhiều hoạt động trọng thể. Chương trình nghệ thuật "Vang mãi bài ca tháng Mười" do Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức , tối 29/10 VTV lên sóng khung giờ đặc biệt Bộ phim tài liệu "Ánh sáng tháng Mười" .Từ ngày 1 đến ngày mồng 10  tháng 11  "Những ngày Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh” được tổ chức  với nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa.
                Mùa thu này, ta vẫn còn  nghe âm vang những đoàn người tràn vào cung điện Mùa đông . Dân tộc Nga, nhân dân Nga vẫn thẳm sâu trong mỗi người dân Việt “ Ôi nước Nga cánh đồng màu đỏ thắm/ Và màu xanh ngã xuống giữa lòng sông/ Tôi yêu đến sướng vui và đau khổ/ Nỗi sầu  thương hồ nước trải mênh mông”
Đã tròn một thế kỷ qua đi, nhưng,  Cách mạng Tháng Mười còn nguyên giá trị . Sự kiện trọng đại này sẽ mãi là ngọn đuốc soi đường, nguồn động lực đối với nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.
 

Tác giả bài viết: Tồng Phú Sa

Nguồn tin: Tổ Lịch Sử - THPT NT Minh Khai, ảnh Lê Ngọc Trâm

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HÌNH ẢNH

 
Minh Khai xưa và nay
10 photos | 17632 view
 
hinhanh_tochuc
-1 photos | 18557 view

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hotline:0936200052

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào ?

Quá đẹp

Đẹp

Bình thường

Cần chỉnh sửa lại

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 36


Hôm nayHôm nay : 2100

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 43934

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2128330