Menu

Liên kết website

Facebook
Quản lý trường THPT
Trường kết nối
Báo Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử Hà Tĩnh
Sở GD-ĐT Hà Tĩnh
Hà Tĩnh 24h
Bộ Giáo Dục

Trang nhất » Tin Tức » Thư giãn - Giải trí

TRƯỜNG THPT NGUYỄN THỊ MINH KHAI TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO CHO HỌC SINH TẠI KHU DI TÍCH NGÃ BA ĐỒNG LỘC

Chủ nhật - 10/12/2017 17:15
TRƯỜNG THPT NGUYỄN THỊ MINH KHAI TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO CHO HỌC SINH TẠI KHU DI TÍCH NGÃ BA ĐỒNG LỘC
 
 Tham quan ngoại khoá, trải nghiệm di sản có một vị trí quan trọng trong dạy học ở trường phổ thông. Những dấu vết, hiện vật tại di sản không chỉ có tác dụng cụ thể hoá kiến thức môn học, mà còn để lại một ấn tượng mạnh mẽ, nâng cao hứng thú học tập và rèn luyện kỹ năng quan sát, tư duy của học sinh.
 Tiếp tục thực hiện việc tổ chức dạy học qua di sản gắn cho học sinh theo Hướng dẫn liên ngành số 73/HD-BGDĐT- BVHTTDL của Bộ Giáo dục - Đào tạo và Bộ VHTTDL đã được nhà trường triển khai trong nhiều năm qua, ngày 01 tháng 12 năm 2017, tổ Lịch sử trường THPTNguyễn Thị Minh Khai (Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh khối 11 tại khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh).
 Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của dân tộc, Ngã ba Đồng Lộc đã trở thành một địa chỉ đỏ, mảnh đất thiêng liêng, là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Ngã ba   Đồng Lộc đi vào lịch sử như một bản anh hùng ca về quyết tâm sắt đá tất cả vì miền Nam ruột thịt, vì độc lập tự do thống nhất Tổ quốc, vì hoà bình.
 Trên hành trình về với Ngã ba Đồng Lộc, tại Hội trường của nhà khách khu di tích, các em học sinh được xem phim tài liệu “Ngã ba Đồng Lộc – đất và trời”, nghe thuyết minh về lịch sử và sự tích 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc. Những thước phim đưa các em về với những tháng ngày ác liệt dưới làn mưa bom bão đạn của Đế quốc Mĩ. Các em được biết đến nhiều tấm gương chiến đấu dũng cảm, kiên cường, thông minh và sáng tạo như Anh hùng La Thị Tám - tự vệ giao thông huyện Can Lộc; Vương Đình Nhỏ - Đội trưởng phá bom; Nguyễn Tiến Tuẩn – Tiểu đội trưởng Cảnh sát giao thông… Đặc biệt là sự hi sinh anh dũng của 10 cô gái thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 552 thanh niên xung phong do chị Võ Thị Tần làm Tiểu đội trưởng. Những giọt nước mắt lặng lẽ lăn dài trên má khi các em được nghe bài thơ “Cúc ơi” của tác giả Yến Thanh với những câu thơ xót thương, nghẹn ngào, da diết.
 
Xem phim“Ngã ba Đồng Lộc – đất và trời”
 Tại Nhà bia tưởng niệm thanh niên xung phong toàn quốc và Khu mộ 10 cô gái, các em kính cẩn nghiêng mình, dâng hoa, thắp hương tri ân và tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ thanh niên xung phong toàn quốc và các anh hùng liệt sĩ hi sinh tại Ngã ba Đồng Lộc.
 
Thắp hương, dâng hoa tại Nhà bia tưởng niệm Thanh niên xung phong toàn quốc

Thắp hương, dâng hoa tại Khu mộ 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc
 Ngay bên cạnh lối vào khu mộ tưởng niệm là hố bom như dấu tích cho những ngày ác liệt năm xưa. Nơi đây, trưa ngày 24 tháng 7 năm 1968, một ngày như mọi ngày, 10 chị ra đường làm nhiệm vụ. Đến 16 giờ 30 phút, trận bom thứ 15 trong ngày dội xuống Đồng Lộc, 1 quả bom đã nổ gần căn hầm chữ A, nơi 10 chị đang tránh bom, làm sập hầm và tất cả 10 chị đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ.
  
Một góc hố bom nơi 10 nữ thanh niên xung phong hy sinh
 Tại nhà truyền thống, các e được xem sa bàn bàn mô phỏng lại cảnh tượng khốc liệt, điêu tàn của Đồng Lộc dưới làn mưa bom bão đạn của Đế quốc Mỹ, ý chí quyết tâm thông đường, thông xe, tinh thần dũng cảm, can trường của dân ta tại Ngã ba Đồng Lộc, quan sát, tìm hiểu các hiện vật như bức thư của chị Võ Thị Tần gửi mẹ, bộ quần áo của chị Xuân, dây điện và thỏi nam châm phá bom của Vương Đình Nhỏ, bát ăn của các cô, sổ lý lịch, sổ ghi bài hát của chị Hương, ảnh 10 cô phục chế, ảnh gốc chụp từ máy  bay cảnh tượng Đồng Lộc, mảnh bom từ trường v.v...
 
Tham quan phòng truyền thống
 Sau khi học tập tại phòng truyền thống, các em được tham quan các hiện vật ngoài trời và cụm tượng 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong.


Chụp ảnh lưu niệm tại Cụm tượng 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong
 
 Buổi học tập, trải nghiệm sáng tạo tại khu di tích Ngã ba Đồng Lộc đã để lại cho các em nhiều cảm xúc. Được trực tiếp quan sát, nghiên cứu các hiện vật tại di sản, các em đã hiểu sâu sắc hơn những kiến thức được đọc trong sách vở và càng thấm thía hơn giá trị của cuộc sống hòa bình hôm nay.
 
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hoa Khôi
Ảnh:       Nguyễn Đức Hoài
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

HÌNH ẢNH

 
Minh Khai xưa và nay
10 photos | 17632 view
 
hinhanh_tochuc
-1 photos | 18557 view

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hotline:0936200052

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào ?

Quá đẹp

Đẹp

Bình thường

Cần chỉnh sửa lại

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 32


Hôm nayHôm nay : 2057

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 43891

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2128287