Trang nhất » Tin Tức » Thư giãn - Giải trí

THĂM KHU LƯU NIỆM VÀ VIẾNG MỘ CỤ NGUYỄN DU

Chủ nhật - 13/09/2015 20:34
     Nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới kỉ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du, chiều thứ 7, ngày 12 tháng 9 năm 2015, công đoàn trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai tổ chức cho các cán bộ giáo viên đến thăm Khu lưu niệm và viếng mộ của Đại thi hào ở làng Tiên Điền – huyện Nghi Xuân – tỉnh Hà Tĩnh.
     Khu lưu niệm Nguyễn Du rộng khoảng 2 ha, là một quần thể tưởng niệm dòng họ Nguyễn Tiên Điền gồm: đền thờ Nguyễn Nghiễm - thân phụ của Nguyễn Du, khu lưu niệm Nguyễn Du, đền thờ Tiến sĩ Nguyễn Huệ - bác ruột của Nguyễn Du... Trước sân khu lưu niệm nổi bật bức tượng Nguyễn Du khăn đóng áo dài, tay cầm bút lông. Tượng bằng đồng, cao 1,5m, bệ tượng cao 2,5m, trông toát lên thần thái nho nhã, thanh thoát của đại thi hào.
     Cách khu lưu niệm khoảng 1km là mộ của cụ Nguyễn Du ở Đồng Cùng. Năm 1820, Gia Long mất, Minh Mạng lên ngôi, Nguyễn Du được cử làm Chánh sứ đi Trung Quốc, nhưng chưa kịp lên đường thì mất đột ngột ở kinh đô Huế. Lúc đầu, Nguyễn Du được an táng ở xã An Ninh, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên. Bốn năm sau, con trai là Nguyễn Ngũ đã đưa hài cốt cha về an táng xứ Đồng Mái, sau dời về Đồng Thánh rồi cuối cùng ở Đồng Cùng. Sau nhiều lần tôn tạo, mộ Nguyễn Du được xây bằng gạch gồm bàn thờ, phần mộ và vườn cây xung quanh. Bàn thờ có bia tượng hình cuốn sách và lư hương. Bia đá đề dòng chữ: “Đại thi hào dân tộc - Nguyễn Du”.
     Chuyến thăm Khu lưu niệm và viếng mộ Đại thi hào Nguyễn Du đã để lại trong lòng mọi người nhiều cảm xúc. Chúng ta càng trân trọng, ngưỡng mộ và tự hào về tài năng của Nguyễn Du cùng với tác phẩm Truyện Kiều bất hủ.

Nguồn tin: THPT Nguyễn Thị Minh Khai