Menu

Liên kết website

Facebook
Quản lý trường THPT
Trường kết nối
Báo Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử Hà Tĩnh
Sở GD-ĐT Hà Tĩnh
Hà Tĩnh 24h
Bộ Giáo Dục

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức » Kỷ niệm 40 năm thành lập trường

Trường THPT Minh khai 40 năm - một niềm tin

Thứ hai - 12/11/2012 23:14
TRƯỜNG THPT MINH KHAI 40 NĂM - MỘT NIỀM TIN
ThS. Nguyễn Ngọc Hoan – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng
 
      Năm 1972, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang ở giai đoạn quyết liệt, nhưng với tầm nhìn chiến lược, sáng suốt cần phải xây dựng nền tảng cho công cuộc tái thiết đất nước sau ngày chiến thắng và để đáp ứng nguyện vọng chính đáng của Đảng bộ và nhân dân huyện Đức Thọ - mảnh đất giàu truyền thống yêu nước và hiếu học, Tỉnh Uỷ và UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định thành lập trường cấp III Minh Khai – nay là trường THPT Minh Khai, với niềm tin, nhà trường sẽ trở thành trường trung tâm, đạt chất lượng cao của huyện nhà. Nhà trường phải là nơi đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, tạo ra những con người vừa hồng - vừa chuyên cho quê hương, cho đất nước.
    Năm học đầu tiên 1972 – 1973, trường có 11 lớp (2 lớp 10; 3 lớp 9 và 6 lớp 8). Trong đó, học sinh lớp 9 và lớp 10 được chuyển từ cấp III Trần Phú và cấp III Đức Thọ về. Thời điểm này, trường đóng ở hai địa điểm ở hai bờ sông La là xã Đức Bùi và xã Đức Minh. Các lớp học được làm dưới những làn cây xanh, xung quanh là hệ thống hầm chữ A kiên cố và hào giao thông do thầy và trò tự làm.
     Đội ngũ giáo viên của nhà trường là sự kết hợp hài hòa của những thầy cô dạy giỏi từ các trường cấp III trong tỉnh chuyển về, như các thầy: Trần Tấn Hành (Văn), Nguyễn Cảnh Nguôn (Vật lý), Trần Lê Đệ (Hoá), Nghiêm Thị Nghiệm (Toán), Đậu Anh Thư (Thể dục)... với các thầy cô trẻ mới ra trường đầy nhiệt huyết và cũng rất vững vàng về chuyên môn như các thầy Phạm Khoản (Văn), Hồ Huy Sơn (Toán), Phạm Quang Dật (Sinh vật)... và các cô Lê Thị Bát (Hoá), Hồ Thị Việt (Toán)... Dưới sự lãnh đạo của thầy Hiệu trưởng Hà Huy Khuyến, thầy Phó Hiệu trưởng Phùng Mỹ, một đội ngũ thầy cô giỏi về chuyên môn, hết lòng vì học sinh đã được hình thành. Đội ngũ ấy, đã tạo được niềm tin ở các cấp lãnh đạo, ở phụ huynh và đặc biệt là niềm tự hào của các thế hệ học sinh thời ấy.
    Mặc dù hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt, giờ học thỉnh thoảng phải ngắt quãng vì những đợt oanh tạc của máy bay Mĩ. Nhưng, thầy và trò trường cấp III Minh Khai vẫn thực hiện dạy tốt - học tốt và đạt được những kết quả cao.
    Đầu năm 1973, hiệp định Pari được ký kết. Mĩ ngừng ném bom miền Bắc. Trường cấp III Minh Khai thống nhất về một địa điểm đó là xã Đức Bùi. Phong trào dạy và học có điều kiện thuận lợi để phát triển, số lớp và số học sinh được tăng lên, chất lượng đào tạo của nhà trường bước đầu được khẳng định.
    Năm 1974, nhà trường có HSG Quốc gia đầu tiên ở bộ môn Văn, nhiều học sinh trong giai đoạn này hiện nay đã giữ những chức vụ quan trọng như: GS TS. Đoàn Thế Lợi, Thiếu Tướng Nguyễn Quang Chữ …
    Đại thắng mùa xuân 1975 đã đưa non sông Việt Nam về một mối, con đường đi lên CNXH rộng mở thênh thang. Trường cấp III Minh Khai cũng chuyển mình trong niềm vui ấy, nhà trường làm cuộc chuyển dời thứ 2 - lên đập Phượng Thành. Lúc này, ý chí vươn lên và thành tích của nhà trường được khẳng định, nhiều học sinh thành đạt sau này đã được học tại đây như anh Thái Quốc Hiệp, Võ Công Hàm, Lê Thanh Vân ...
    Tháng 9 – 1977, trường được chuyển về thôn Châu Phong xã Tùng Ảnh, trường đóng ở đây đến năm 1993.
    Giai đoạn này là giai đoạn cực kỳ khó khăn của nền kinh tế đất nước, đặc biệt, đời sống giáo viên lại càng bộn bề thiếu thốn. Tuy nhiên, với sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, của hội phụ huynh và sự năng động của BGH nhà trường, đứng đầu là thầy Hà Huy Khuyến, rồi thầy Nguyễn Đình Long những dãy nhà xây, mái ngói ước mơ từ ngàn đời đã mọc lên trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng và hiếu học. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên được tăng cường và củng cố cả về chất lẫn về lượng. Nhiều thầy, cô đã đi vào miền ký ức của học sinh và trở thành niềm tự hào của những cô cậu học trò. Đó là các thầy các cô Trương Nguyễn Vinh, Nguyễn Văn Bằng, Trần Văn Khoan, Bùi Xuân Tân, Phan Thị Kim Chất, Trần Quốc Vinh, Lương Xuân Cung, Bùi Xuân Vạn, Nguyễn Xương, Nguyễn Lạng... Nhiều học sinh học tập tại địa điểm này, sau này trưởng thành vẫn thường xuyên có sự gắn bó chặt chẽ với nhà trường như anh Võ Trọng Hải, Trần Văn Kỳ ….
    Năm 1993, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của trường THPT Minh Khai, nhà trường chuyển về trung tâm thị trấn Đức Thọ khi bước sang tuổi 20 tràn đầy sinh khí. BGH được bổ sung đáng kể bởi những thầy giáo đã từng khoác áo lính đó là các thầy Nguyễn Trí Hiệp và Trần Viết Niệm bên cạnh người thuyền trưởng dạn dày kinh nghiệm Nguyễn Đình Long. Đến năm 1996, thầy Nguyễn Trí Hiệp làm Hiệu trưởng thay thầy Nguyễn Đình Long nghỉ hưu, năm 1998, thầy Nguyễn Trí Hiệp được điều động làm Hiệu trưởng trường THPT Phan Đình Phùng, thầy Trần Viết Niệm lên làm Hiệu trưởng. Có thể nói, giai đoạn 1993 – 2005 là giai đoạn thăng hoa của trường THPT Minh Khai. Lúc này, đội ngũ giáo viên của nhà trường đã đạt đến độ chín về chuyên môn và có một phong độ ổn định, trên 10 giáo viên của nhà trường là cốt cán về chuyên môn của sở GD – ĐT Hà Tĩnh. Trong các kỳ thi giáo viên giỏi tỉnh, nhà trường luôn có giáo viên đạt giải thủ khoa. Giai đoạn này, nhiều tên tuổi của giáo viên Minh Khai trở thành điểm sáng về chuyên môn trong làng giáo Hà Tĩnh đó là các thầy, các cô: Nguyễn Trí Hiệp, Nguyễn Quốc Hải, Nguyễn Công Ất, Đoàn Chính Quy, Bùi Xuân Tân, Phan Thị Kim Chất, Hồ Đàn, Lê Thị Bát, Thái Công Anh, Nguyễn Xuân Bình, Nguyễn Đình Chi, Trần Ngọc Minh, Phan Chung, Lê Thế Điện...
    Như một hệ quả tất yếu, có nhiều thầy giỏi sẽ tạo ra nhiều trò giỏi. Từ 1993 – 2003, kết quả thi học sinh giỏi của Minh Khai luôn dẫn đầu toàn tỉnh Hà Tĩnh.
    Trong 10 năm đó, nhà trường có khoảng 500 học sinh giỏi tỉnh với 40 giải nhất và thủ khoa, có 12 học sinh đạt học sinh giỏi Quốc gia. Những học sinh của giai đoạn này đã thành công khi tuổi đời còn rất trẻ; tiêu biểu như Trần Trường Thủy, Kiều Thế Hoàn, Trần Xuân Nam … Cũng trong giai đoạn này, nhà trường được tặng 6 Bằng khen của UBND tỉnh Hà Tĩnh và của Bộ GD – ĐT; nhiều năm nhà trường là đơn vị dẫn đầu khối THPT của tỉnh Hà Tĩnh.
    Năm 1998, trường THPT Minh Khai vinh dự được Chủ tịch Nước tặng Huân chương lao động hạng ba.
    Năm 2002, trường THPT Minh Khai, khẳng định vị thế bằng Huân chương lao động hạng hai.
    Phong trào văn nghệ - thể dục thể thao phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu. Nhiều học sinh đạt thành tích cao như đạt giải nhất tiếng hát học sinh toàn tỉnh, giải nhất Sao Mai tỉnh Hà Tĩnh đó là Bùi Thị Cẩm Giang, Đinh Thành Lê (2007 đạt giải nhất Sao Mai toàn quốc).
    Do điều kiện khuôn viên của trường còn hẹp, không đáp ứng yêu cầu của trường chuẩn Quốc gia, nên năm 2005, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo từ tỉnh, huyện đến các xã, dưới sự lãnh đạo của thầy Trần Viết Niệm (Hiệu trưởng), thầy Nguyễn Công Ất (Bí thư chi bộ - Phó Hiệu trưởng) và cô giáo Nguyễn Thị Hà Phương (Phó Hiệu trưởng), nhà trường thực hiện cuộc dời dinh lần thứ năm - Một cuộc dời dinh đáp ứng những yêu cầu của giai đoạn cách mạng mới -  giai đoạn đất nước tiến hành công nghiệp hoá, hiện đại hoá.
    Trường được chuyển về địa điểm mới rộng về khuôn viên, đầy đủ về cơ sở vật chất.
    Đến thời điểm này, nhà trường đã có quy mô 39 lớp, trên 1700 học sinh.
    Đây cũng là thời điểm, đội ngũ giáo viên của nhà trường đang ở giai đoạn chuyển giao thế hệ, những “cây đa, cây đề” lần lượt nghỉ hưu. Tuy nhiên, không phụ lòng tin của nhân dân huyện nhà, dưới sự lãnh đạo của Đảng Uỷ và Ban giám hiệu, đội ngũ Thầy và Trò trường THPT Minh Khai đã phấn đấu không ngừng, lấy nhiệt tình bù đắp cho kinh nghiệm và đã vươn lên ngang tầm với thế hệ trước. Bên cạnh những “Lão Tướng” Đoàn Chính Quy, Phan Chung, Lê Thế Điện, Bùi Xuân Tân, Lê Hải, Thái Công Anh, Trần Mạnh Tường, Trần Ngọc Minh, Nguyễn Xuân Bình là những gương mặt còn rất trẻ cả về tuổi đời và tuổi nghề nhưng đã làm nên những chiến công mà các vị lão làng phải khâm phục. Đó là, cô giáo Lê Như Thuỷ giáo viên giỏi tỉnh môn Toán với nhiều đội tuyển đứng thứ nhất tỉnh, cô giáo Lê Thị Thu Hằng giáo viên giỏi tỉnh môn Hoá nhiều năm đội tuyển do cô phụ trách đứng đầu tỉnh. Đó là, thầy Nguyễn Ánh Hồng (2 học sinh giỏi Quốc gia) cô Lê Thị Minh Phượng (2 học sinh giỏi Quốc gia). Đó là, các thầy các cô Phan Sỹ Châu, Lê Thế Long, Phan Văn Hải, Nguyễn Văn Công, Nguyễn Thị Bích Hằng, Phạm  Phú Hà, Phan Thanh Nam, Nguyễn Quốc Giáp, Ngụy Khắc Trí, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Thị Lan, Trần Thị Ái Lê, Lê Thị Diệu Thuý, Nguyễn Thuận An, Nguyễn Thị Lan Hương, Trần Văn Diên… những giáo viên đã từng có học sinh giỏi Quốc gia và có đội tuyển đứng thứ nhất, nhì tỉnh.
     Hằng năm, nhà trường có từ 12 đến 14 đồng chí đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh và cấp cơ sở. Số giáo viên trên chuẩn của nhà trường là 10 người.
     Học sinh giỏi tỉnh, hằng năm, luôn đứng tốp đầu của tỉnh và luôn có từ 70 đến 80 học sinh đạt giải các môn văn hoá, thể thao.
    Tính đến năm học 2011 - 2012, số học sinh giỏi Quốc gia của nhà trường đạt được đã vượt con số 20.
    Đội ngũ “lái đò” của nhà trường, tiếp tục tạo được niềm tin trong học sinh và phụ huynh. Bởi, chất lượng đào tạo được khẳng định không chỉ ở kết quả thi học sinh giỏi mà còn ở nhiều kết quả khác, đó là: tỷ lệ tốt nghiệp hằng năm luôn ở tốp năm của tỉnh Hà Tĩnh; kết quả đậu đại học nguyện vọng một, năm sau cao hơn năm trước cả về số lượng và cả về điểm bình quân; nhiều học sinh của nhà trường đạt danh hiệu thủ khoa của các trường danh tiếng, tiêu biểu là các em Trần Trọng Biên (29,5 điểm - thủ khoa ĐH Dược Hà Nội, năm 2010); em Thái Thị Quỳnh Trang và em Trần Đình Anh (đều đạt 29,5 điểm khối B và 28 điểm khối A - thủ khoa ĐH Y Hà Nội, năm 2011). Em Nghiêm Trần Vượng giải ba HSGQG môn Sinh Vật, đạt danh hiệu thủ khoa ĐH Nông Nghiệp I Hà Nội (24 điểm) đồng thời đậu ĐH Y Hà Nội với 27,5 điểm, năm 2012.
    Ba năm liền, trường THPT Minh Khai nằm ở tốp 20 các trường THPT có điểm thi đại học từ 27 điểm trở lên.
    Đúng là:                             ‘‘Lớp cha trước, lớp con sau
                                        Cùng là đồng chí chung câu quân hành’’
    Thành tích của trường THPT Minh Khai ngày càng được củng cố và nâng cao.
    Năm 2006 trường THPT Minh Khai được công nhận trường chuẩn Quốc gia
    Năm học 2006 - 2007: Thủ Tướng chính phủ tặng Bằng khen về tập thể thi đua xuất sắc trong 3 năm liên tục; UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng Cờ thi đua xuất sắc khối THPT .
    Năm học 2007 - 2008: UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.
    Năm học 2008 - 2009: Bộ GD – ĐT tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong “Phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.
    Năm học 2009 - 2010: UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng Cờ thi đua xuất sắc khối THPH.
    Năm học 2010 - 2011: nhà trường được công nhận đạt cấp độ ba về kiểm định chất lượng giáo dục và đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2010 – 2015.
    Năm học 2010 - 2011: UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng Bằng khen.
    Năm học 2011 - 2012: UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng Cờ thi đua xuất sắc nhất khối THPH; Công đoàn Trường THPT Minh Khai được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc.
    Đặc biệt, tháng 11 – 2011, Trường THPT Minh Khai vinh dự được Chủ tịch Nước tặng Huân Chương Lao Động Hạng Nhất – phần thưởng cao quý cho thầy và trò nhà trường.
    Trãi qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh Minh Khai đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào. Nhưng, tự hào nhất, có lẽ là, nhà trường dù ở thời kỳ nào cũng tạo được lòng tin đối với các cấp lãnh đạo và nhân dân huyện nhà.
   Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường THPT Minh Khai, thay mặt cho các thế hệ giáo viên và học sinh của nhà trường, xin gửi lời tri ân đến các thế hệ lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, sở GD- ĐT Hà Tĩnh, huyện Đức Thọ, các xã và các cơ quan trong và ngoài tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ nhà trường vượt qua những khó khăn trong các thời kỳ và đạt được những thành tích đáng tự hào như ngày hôm nay.
   Chúng ta trân trọng cảm ơn các thế hệ giáo viên, học sinh và phụ huynh đi trước đã lập nên những trang sử vàng, tô thắm truyền thống vẻ vang của trường để hôm nay chúng ta có quyền tự hào, có trách nhiệm giữ gìn và phấn đấu phát huy.
    Hy vọng rằng trong thời gian tới, trường THPT Minh Khai thân yêu của chúng ta tiếp tục đạt được những thành tích cao hơn nữa và ngày càng khẳng định chỗ đứng trong trái tim của người dân Đức Thọ anh hùng và hiếu học.
 
                                                                                                                Đức Thọ, tháng 9 năm 2012.
                  Đ/c Nguyễn Thiện – UV BTV tỉnh ủy, PCT UBND tỉnh trao tặng HC LĐ hạng Nhất
                                                    cho lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ
 
                     
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Hoan

Nguồn tin: THPT Minh Khai

Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HÌNH ẢNH

 
Minh Khai xưa và nay
10 photos | 17633 view
 
hinhanh_tochuc
-1 photos | 18561 view

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hotline:0936200052

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào ?

Quá đẹp

Đẹp

Bình thường

Cần chỉnh sửa lại

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 48

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 48337

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2132733