Menu

Liên kết website

Facebook
Quản lý trường THPT
Trường kết nối
Báo Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử Hà Tĩnh
Sở GD-ĐT Hà Tĩnh
Hà Tĩnh 24h
Bộ Giáo Dục

Trang nhất » Tin Tức » Giới thiệu » Đảng bộ

Đảng bộ THPT Minh Khai 40 năm trưởng thành và phát triển

Thứ ba - 13/11/2012 18:26
ĐẢNG BỘ TRƯỜNG THPT MINH KHAI
40 NĂM TRƯỞNG THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
                                                                                                      
                                                                                                        Th.s Phan Sỹ Châu
                                                                                                P. Bí thư Đảng ủy, P.Hiệu trưởng
 
    Đứng chân trên mảnh đất "Phủ Đức- Hồng La", trường THPT Minh Khai từ lâu đã trở thành địa chỉ tin cậy cho lớp lớp thế hệ học sinh vùng đất hiếu học Đức Thọ. Bốn mươi năm ra đời, phát triển, trường đã viết nên được nhiều trang sử vàng chói lọi về thành tích dạy và học, liên tục nhiều năm liền trường đạt danh hiệu trường tiến tiến xuất sắc của tỉnh, được nhận nhiều bằng khen các cấp, Huân chương của Chủ tịch Nước.... Có được những thành tích đó là nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp các ngành, sự nỗ lực hết mình của thầy và trò, đặc biệt nhờ sự chỉ đạo sát thực, kịp thời của Đảng bộ trường.
    Đảng bộ trường THPT Minh Khai đang ngày một trưởng thành và lớn mạnh, đang vững vàng hơn trên mỗi chặng đường đi của mình. Bốn mươi năm trưởng thành và phát triển, Đảng bộ trường đã khẳng định được vai trò, vị trí và sức mạnh của mình trong sự nghiệp phát triển chung của nhà trường. Bốn mươi năm qua thực sự là chặng đường rất vinh quang, có ý nghĩa và đáng tự hào của Đảng bộ trường Minh Khai.
    Tháng 8 năm 1972, khi cuộc kháng chiến chống Đế quốc Mĩ bước vào giai đoạn gay go, ác liệt, trường cấp ba Minh Khai được khai sinh. Giữa bộn bề khó khăn, gian khổ, nhưng ngay từ ngày đầu, chi bộ Đảng với 12 đồng chí đã được thành lập. Ngày 25/9/1972, Đại hội Chi bộ khóa đầu tiên dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Lộc đã đưa ra được những chỉ tiêu phấn đấu cụ thể định hướng tốt cho nhiệm vụ dạy học chung của nhà trường. Các đồng chí Đảng viên dự họp đã nhất trí cao và quyết tâm phấn đấu đạt chi bộ bốn tốt, đoàn trường bốn tốt, công đoàn bốn tốt, tỉ lệ đậu tốt nghiệp 89%, lên lớp 95%... Với tinh thần quyết tâm cao, năm học đầu tiên ấy trường đã giành được những thắng lợi nhất định. Năm tháng lịch sử đó là niềm tự hào khôn xiết, là viên gạch vững chãi xây nên những thắng lợi to lớn cho ngôi trường có bề dày truyền thống trong chặng đường bốn mươi năm.
    Tháng 5/1975, trường cấp ba Minh Khai nhận nhiệm vụ chuyển trường lên Phượng Thành. Lại tiếp nối những ngày tháng đầy khó khăn, gian khổ, đòi hỏi vai trò lớn của chi bộ Đảng, tinh thần đoàn kết của tập thể giáo viên và học sinh. Chiến dịch "cõng trường trên vai, thầy trò di chuyển" được phát động. Ngay sau khi dựng lại trường mới, Đại hội chi bộ khóa IV(1975-1976) đã được tổ chức, đồng chí Phạm Xuân Kí được bầu làm Bí thư. Nhiệm vụ trọng tâm của giai đoạn mới được Đại hội xác định, quyết tâm thực hiện tốt hơn nữa mong muốn của Hồ Chủ Tịch "Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt". "Dạy tốt học tốt" đã trở thành phong trào thi đua sâu rộng trong toàn thể giáo viên và học sinh. Đất Phượng Thành nắng gió, khô cằn, thiếu thốn đã tôi luyện thêm tinh thần, ý chí, nghị lực vươn lên của  thầy trò trường Minh Khai. Qua gian khó chi bộ Đảng trưởng thành hơn, vững vàng hơn trên từng chặng đường đi của mình. Tiếng nói của chi bộ Đảng thực sự đã có sức lan tỏa. Tập thể giáo viên và học sinh dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng đã một lòng đoàn kết, hăng say lao động, học tập giành nhiều thắng lợi. Những năm tháng ở đất Phượng Thành nắng lửa là mốc son ngời sáng trong truyền thống bốn mươi năm của trường THPT Minh Khai.
     Đến tháng 5/1977, trường cấp ba Minh Khai vô cùng vinh dự được chuyển về đóng đô trên mảnh đất khoa bảng (làng Đông Thái- Tùng ảnh). Một ngôi trường khang trang với 24 phòng học, khuôn viên rộng rãi, thơ mộng là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao của thầy và trò sau bao nhiêu khó khăn, gian khổ. Đồng chí Trần Xuân Quỳ giữ chức vụ Bí thư cùng tập thể nhà trường quyết tâm xây dựng Minh Khai thành nôi đào tạo những công dân XHCN, những con người vừa hồng vừa chuyên cho Tổ quốc. Liên tục những năm tiếp theo, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của chi bộ Đảng, trường đã gặt hái nhiều thành công. Năm 1979-1980, trường đạt danh hiệu trường tiên tiến cấp tỉnh. Từ năm 1982-1986, phát huy tinh thần "Dân chủ- kỉ cương- tình thương- trách nhiệm", trường tiếp tục có được nhiều thắng lợi. Chi bộ Đảng bốn lần nhận danh hiệu cơ sở Đảng bốn tốt. Đảng viên thuộc chi bộ trường Minh Khai là những tấm gương mẫu mực trước học sinh và nhân dân. Những tấm lòng cao cả và đức hi sinh lớn lao gắn với trí tuệ thăng hoa trong giai đoạn đổi mới của lịch sử dân tộc đã làm nên những kì tích rực rỡ cho mái trường Minh Khai. Giáo viên cốt cán, giáo viên giỏi cấp tỉnh đông nhất khối THPT Nghệ Tĩnh, liên tục hai năm học 1987-1988, 1988-1989 trường được nhận danh hiệu trường tiên tiến cấp tỉnh.
    Năm 1992, năm Bộ Giáo Dục tiến hành cải cách giáo dục hệ 12 năm, trường THPT Minh Khai là một trong những đơn vị được chọn làm thí điểm phân ban. Khẩu hiệu "Học tập vì ngày mai lập nghiệp" được Chi bộ nhà trường triển khai và đưa vào chỉ tiêu để thực hiện. Mục tiêu quan trọng đặt ra của nhà trường là xây dựng trường Minh Khai trở thành trường THPT tiên tiến bền vững cấp tỉnh. Nhiệm vụ nặng nề nhưng rất đỗi vinh quang. Hơn lúc nào hết, phẩm chất, vai trò, bản lĩnh của người Đảng viên đã được phát huy một cách tối đa. Không ai bảo ai, mọi người  tự nhủ mình không ngừng rèn luyện để hoàn thiện nhân cách đạo đức, trau dồi trình độ chuyên môn nghiệp vụ đủ năng lực đáp ứng yêu cầu thời đại. Và những năm học tiếp sau đó  thực sự trở thành những trang vàng thành tích của trường Minh Khai. Số lượng học sinh đậu ĐH, CĐ ngày càng nhiều, có những lớp đậu gần 100% như lớp 12A1 khóa 1992-1995 có 51/52em đậu vào ĐH-CĐ; đặc biệt năm 1998 trường vinh dự được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba thời kì đổi mới.
    Cùng với sự trưởng thành và lớn mạnh của nhà trường, Chi bộ Đảng không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, năm 2000-2001 chi bộ hình thành ba tổ Đảng, chín tổ chuyên môn. Vai trò nòng cốt của chi bộ Đảng luôn luôn được phát huy. Những thành tích mà nhà trường có được chính nhờ vào những hoạt động không ngừng nghỉ của chi bộ Đảng.
    Năm 2003-2004 là cuộc "dời dinh" lần thứ năm của trường. Năm cuộc "dời dinh" có một không hai đã khẳng định được sự đoàn kết, tinh thần chiến đấu dẻo dai của chi bộ Đảng, đường lối sách lược và chiến lược đúng đắn của nhà trường. Trường bước lên một nấc thang mới trong bảng vàng về thành tích. Học sinh giỏi tỉnh, giỏi Quốc gia nhiều năm được xếp thứ hạng cao của tỉnh, học sinh đậu ĐH, CĐ ngày càng tăng. Trên cơ sở những thành tích đã đạt được, năm học 2005-2006, Đảng bộ trường Minh Khai đã được thành lập với 65 Đảng viên, 4 chi bộ Đảng, đồng chí Nguyễn Công Ất giữ chức vụ Bí thư, đồng chí Trần Viết Niệm phó bí thư. Đây là cột mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành thực sự của Đảng bộ trường THPT Minh Khai. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, năm học 2006, 2007 trường đã nhận được nhiều danh hiệu cao quý. Năm học 2006, trường được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn I, năm 2007 đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc, Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Từ 2009-2011trường đạt thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, liên tiếp hai năm liền có học sinh đậu thủ khoa Đại học, là lá cờ đầu của khối THPT tỉnh Hà Tĩnh, năm học 2011-2012 trường được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất.
    Đứng trước những yêu cầu và thách thức của thời đại, Đại hội Đảng bộ nhiệm kì 2010-2015 đã đề ra được cho mình những mục tiêu, nhiệm vụ mới. Nhiệm vụ trọng tâm là không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học, đưa phong trào thi đua dạy tốt, học tốt lên tầm cao mới về chất lượng. Với bề dày truyền thống bốn mươi năm, với việc xác định đúng mục tiêu, nhiệm vụ, cùng với sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng bộ, đứng đầu là đồng chí Bí thư Nguyễn Ngọc Hoan, chúng ta có quyền kì vọng vào những thắng lợi mới trong tương lai của trường. Trường Minh Khai đã, đang và sẽ mãi mãi là niềm tự hào, kiêu hãnh cho lớp lớp thế hệ giáo viên và học sinh vùng đất "Phủ Đức- Hồng La".
    Đảng bộ trường THPT Minh Khai trong gần trọn nửa thế kỉ đã thực hiện xuất sắc những nhiệm vụ được giao, cống hiến đạo đức và trí tuệ vì sự nghiệp giáo dục chung  của đất nước; đang và luôn sẽ quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đaị hội Đảng bộ đã đề ra  để tiếp tục “làm rạng danh tên Minh Khai.”                              
                                                                                       Đức Thọ, tháng 06 năm 2012.Nguồn tin: THPT Minh Khai

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HÌNH ẢNH

 
Minh Khai xưa và nay
10 photos | 17632 view
 
hinhanh_tochuc
-1 photos | 18558 view

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hotline:0936200052

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào ?

Quá đẹp

Đẹp

Bình thường

Cần chỉnh sửa lại

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 40


Hôm nayHôm nay : 2212

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 44046

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2128442